NGÀNH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG

Chuyên ngành KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG; QUẢN LÝ AN TOÀN VÀ MÔI TRƯỜNG

 • Mã ngành xét tuyển: 7520320 (Chương trình chuẩn)
 • Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, B00, D01

__________________________________

1. Chuyên ngành KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG

Giới thiệu chung

Việt Nam đang tiến hành hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới nhằm tận dụng cơ hội để thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, phấn đấu trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Sự phát triển nhanh và mạnh của các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, qui hoạch và phát triển đô thị,… luôn diễn ra xung quanh chúng ta và hỗ trợ cho cuộc sống của chúng ta, nhưng mặt trái của các hoạt động này là tạo ra các vấn đề về ô nhiễm và chất thải, sử dụng tài nguyên và năng lượng chưa hiệu quả. Đặc biệt, trong bối cảnh của biến đổi khí hậu, dân số gia tăng, nguồn tài nguyên hạn chế. Các kiến thức về môi trường, xã hội đặc biệt cần thiết.

Các kỹ sư/cử nhân môi trường là những người được học cách làm giảm thiểu và quản lý hiệu quả các chất thải và sự ô nhiễm này, bảo vệ môi trường không khí, nước, đất và bảo vệ chính chúng ta khỏi các chất độc hại. Họ là những người phối hợp với các hoạt động, giúp các hoạt động tuân thủ các qui định về môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên, định hướng sản xuất và tiêu thụ bền vững.

Chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật môi trường được xây dựng và triển khai nhằm mục tiêu đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật môi trường có phẩm chất chính trị vững vàng, có ý thức tổ chức kỹ luật, đạo đức nghề nghiệp; nắm vững kiến thức cơ bản và chuyên sâu về chuyên ngành Kỹ thuật môi trường, đáp ứng các yêu cầu về nghiên cứu phát triển và ứng dụng đáp ứng nhu cầu của xã hội. 

Sinh viên được cung cấp kiến thức cơ bản về lĩnh vực môi trường, kiến thức chuyên sâu ngành kỹ thuật môi trường và áp dụng vào thực tiễn. Có khả năng tham mưu tư vấn và có khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong phạm vi quyền hạn của một kỹ sư/cử nhân trong lĩnh vực môi trường.

Mục tiêu của chương trình

 • Có kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và công nghệ thông tin để đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức chuyên ngành.
 • Có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, chính trị và pháp luật nhằm phát triển năng lực của cá nhân trong cuộc sống, với cộng đồng và xã hội.
 • Có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật môi trường để thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế, thi công và quản lý môi trường. 
 • Có các kỹ năng cá nhân và nghề nghiệp (chuyên môn) cần thiết để làm việc trong môi trường chuyên môn, liên ngành và đa quốc gia.
 • Có năng lực tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong việc sử dụng kiến thức và kỹ năng vào quản lý, giải quyết và xử lý các nhiệm vụ và công việc chuyên môn phức tạp về kỹ thuật môi trường.

Cơ sở và năng lực đào tạo

Đặc trưng của khối ngành kỹ thuật – công nghệ nói chung, ngành Kỹ thuật Môi trường nói riêng là học phải đi đôi với hành;

Thế mạnh của Ngành Kỹ thuật môi trường tại Viện Xây dựng là:

► Về công nghệ: Ở Viện, trang bị đầy đủ các mô hình, phòng thí nghiệm đủ điều kiện để sinh viên vừa học vừa hành, nhờ đó nắm vững hơn những lý thuyết được học.

► Về tính thực tiễn: Tùy vào từng vấn đề liên quan đến ngành học, Viện chủ động tổ chức các buổi tham quan thực tế tại nhà máy, hay khuyến khích sinh viên lập các mô hình pilot chạy thử.

Đội ngũ giảng viên của Viện là những Giảng viên theo các chương trình quốc tế, những chuyên gia môi trường có kinh nghiệm thực tế; giảng viên của Viện thường xuyên triển khai những đề tài nghiên cứu và chuyển giao công nghệ có tính ứng dụng cao và có những đóng góp thiết thực, nổi bật cho ngành môi trường nói chung và cho ngành giao thông nói riêng của khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, nên trong giảng dạy kết hợp cả lý thuyết và thực hành thực tiễn cho sinh viên.

Với phương châm chủ động, sáng tạo, lấy người học làm trung tâm, đào tạo và nghiên cứu phải luôn mang tính thực tiễn; mục tiêu của Viện là phấn đấu trở thành một trong những đơn vị đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường chất lượng cao, là trung tâm nghiên cứu khoa học và tư vấn dịch vụ về môi trường và giao thông hàng đầu tại khu vực phía Nam cũng như của cả nước.

Hoạt động sinh viên

Chương trình Kỹ thuật Môi trường được thiết kế có tính mới: Sinh viên năm thứ nhất đã được làm quen với môn môi trường và phát triển bền vững, cơ sở khoa học môi trường, được tham gia các hoạt động nghiên cứu và tư vấn môi trường, sinh viên được thực hành ngay từ năm đầu và xuyên suốt 4 năm học; hoạt động thực hành bao gồm: thực hành trong phòng thí nghiệm, tham quan học tập theo chủ đề mỗi môn học: sinh thái môi trường, xử lý nước thải/khí thải, tái chế, năng lượng,…tham gia các sinh hoạt học thuật với các chuyên gia nước ngoài (Hà Lan, Thụy Điển, Singapore, Canada 1-2 lần/năm).

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm đo đạc, quan trắc chất lượng mội trường ngoài thực địa

Sinh viên tham quan nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP. HCM

Sinh viên thực hiện đề tài NCKH “Nghiên cứu điều chế bentonite biến tính bằng chất hữu cơ, ứng dụng để hấp phụ và xử lý một số chất ô nhiễm trong nước”

Sinh viên thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa như tham quan, thực tập ở các doanh nghiệp có liên quan đến nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Nhiều sinh viên được doanh nghiệp đánh giá tốt về kiến thức và kỹ năng, được nhận chi phí hỗ trợ trong thời gian thực tập và nhận vào làm việc sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm

Chương trình đào tạo gắn kết chặt chẽ với các dự án ở TP.HCM và các tỉnh, nên sinh viên có nhiều cơ hội để tham gia cùng các thầy cô trong quá trình học cũng như làm đề tài tốt nghiệp. Sinh viên ra trường được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết nên tính cạnh tranh trong tìm kiếm việc làm rất cao. 

Với việc ứng dụng rộng rãi, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật môi trường có thể đảm nhiệm tốt các công việc như: chuyên viên môi trường ở các cơ sở sản xuất, nhà máy xử lý chất thải, công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước, khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, công ty, tổ chức về môi trường. Hoặc giữ các vị trí quản lý tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, các Viện và Trung tâm Nghiên cứu, Phòng Tài nguyên và Môi trường của các thành phố, quận, huyện. Cụ thể:

 • Làm các công việc kỹ thuật, quản lý, điều hành tại các doanh nghiệp trong các lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường, thuộc các cơ quan quản lý Nhà nước và các đơn vị sản xuất và kinh doanh như: Chi cục quản lý môi trường, các Trung tâm kỹ thuật, công nghệ môi trường, Công ty Môi trường đô thị, Các Ban Quản Lý các khu công nghiệp, Ban Quản Lý các dự án về giao thông (tàu điện ngầm, xe buýt nhanh, hầm, cầu, các dự án về đường thủy …), Công ty tư vấn thiết kế, Các nhà máy xí nghiệp…và các dự án xây dựng cơ bản…;
 • Quản lý, tư vấn, thiết kế cho các dự án, đặc biệt là các dự án về giao thông trong lĩnh vực đánh giá tác động môi trường, giám sát chất lượng môi trường;
 • Làm việc tại các cơ quan quản lý có liên quan đến lĩnh vực môi trường;
 • Tham gia giảng dạy các môn học thuộc chuyên ngành Kỹ thuật Môi trường tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề;
 • Thực hiện các nghiên cứu khoa học, ứng dụng và triển khai các đề tài nghiên cứu vào trong thực tiễn ở lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên phục vụ sự phát triển bền vững tại các Viện nghiên cứu, các Trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các Trường Đại học…

Ngành Kỹ thuật Môi trường không chỉ là ngành học về vấn đề ô nhiễm và xử lý ô nhiễm, mà còn về các vấn đề sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và năng lượng, sản xuất và tiêu dùng bền vững; kinh tế và phát triển bền vững, quy hoạch và phát triển đô thị bền vững,…đây cũng là hướng đi của toàn cầu, nên cơ hội về học bổng đối với các khóa học ngắn hạn, hoặc các chương trình cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ rất lớn; các cơ hội giao lưu, nghiên cứu khoa học và dự án với các tổ chức là rất nhiều. Do đó chương trình cũng được xây dựng theo hướng chuẩn bị cho sinh viên sẵn sàng tiếp cận với các cơ hội này.

Tỉ lệ sinh viên ra trường hàng năm có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp thường trên 90%.

Nhu cầu nhân lực: Việt Nam đang tiến hành hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới nhằm tận dụng cơ hội để thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, phấn đấu trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Sự phát triển nhanh và mạnh của các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, qui hoạch và phát triển đô thị,… luôn diễn ra xung quanh và hỗ trợ cho cuộc sống của chúng ta, nhưng mặt trái của các hoạt động này là tạo ra các vấn đề về ô nhiễm và chất thải, sử dụng tài nguyên và năng lượng chưa hiệu quả. Đặc biệt, trong bối cảnh của biến đổi khí hậu, dân số gia tăng, nguồn tài nguyên hạn chế, các kiến thức về môi trường, xã hội đặc biệt cần thiết.

Quy hoạch phát triển nhân lực giai đoạn 2012 – 2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xác định rõ tầm quan trọng của việc phát triển nhân lực ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường (CNKTMT). Theo đó, giai đoạn 2012 – 2015, các đơn vị quản lý nhà nước, đơn ví sự nghiệp cần 45.000 công chức, viên chức được đào tạo về CNKTMT. Trong cùng giai đoạn, môi trường doanh nghiệp yêu cầu 30.000 chuyên viên về CNKTMT. Giai đoạn 2016 – 2020, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhu cầu nhân lực ngành CNKTMT vẫn duy trì ở mức cao với 33.000 – 36.000 người, trong cả lĩnh vực nhà nước lẫn tư nhân. Và trong giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035, chỉ tính riêng các thành phố lớn, đã cần đến 10.800 nhân lực/năm. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nhân lực ngành môi trường ở nước ta vẫn chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu thực tế cả về số lượng lẫn chất lượng.

Sinh viên ra trường đang làm việc tại các công ty danh tiếng như:

 • Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu;
 • Công ty TNHH MTV Dịch Vụ Môi Trường Phú Khánh;
 • Công ty TNHH xử lý chất thải công nghiệp và tư vấn môi trường Văn Lang;
 • Trung tâm Công nghệ và Quản lý Môi trường ETM;
 • Công ty TNHH Môi trường Tầm Nhìn Xanh;
 • Công ty Môi trường Ngọc Lân;
 • Công ty Cao su Liên Anh;
 • Công ty CP Tập Đoàn Đầu Tư Bách Khoa;
 • Công ty Newtech;
 • Công ty TNHH Kurihara Việt Nam;
 • Công ty CP đầu tư xây dựng RICONS;
 • Công ty TNHH Tai Loc Producing Comunication Shoes;
 • Công ty CP Thương mại – Kỹ thuật Đức Dương;
 • Công ty Dong In Entech Viet Nam;
 • Công ty Logistic DB Schenker.

Tân kĩ sư làm việc tại các viện nghiên cứu và công ty sau khi tốt nghiệp

Cấu trúc của chương trình đào tạo

Kiến thức giáo dục đại cương: 26 tín chỉ

 • Pháp luật đại cương
 • Triết học Mác – Lê Nin
 • Kinh tế chính trị Mác – Lê Nin
 • Chủ nghĩa xã hội khoa học
 • Lịch sử Đàng công sản Việt Nam
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh
 • Quản trị học
 • Hóa lý và thực hành
 • Vi sinh môi trường và thực hành
 • Phương pháp nghiên cứu
 • Đổi mới sáng tạo và Tư duy thiết kế

Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp: 83 tín chỉ

Cơ sở ngành

 • Hình họa – Vẽ kỹ thuật xây dựng
 • Thủy lực và thủy văn
 • Kỹ thuật điện cơ bản
 • Kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững
 • Khoa học sức khỏe nghề nghiệp
 • Phân tích hệ thống
 • Quan trắc, phân tích môi trường và thực hành
 • Luật và chính sách về an toàn – môi trường
 • Ô nhiễm không khí, tiếng ồn và thực hành
 • Truyền nhiệt và truyền khối trong kỹ thuật môi trường
 • Hóa chất và quy trình sản xuất công nghiệp
 • Độc học công nghiệp và môi trường
 • Phân tích dữ liệu không gian trong môi trường
 • An toàn lao động và vệ sinh môi trường (HSE)

Kiến thức chuyên ngành

Bắt buộc

 • Kỹ thuật xử lý nước thải và thực hành
 • Đồ án xử lý nước thải
 • Kỹ thuật xử lý ô nhiễm không khí và đồ án
 • Kỹ thuật xử lý nước cấp và thực địa
 • Quản lý chất thải rắn và chất thải nguy hại
 • Đánh giá tác động môi trường và xã hội
 • Kiểm toán an toàn và môi trường
 • An toàn hóa chất và phòng chống cháy nổ
 • Mạng lưới cấp thoát nước
 • Kỹ thuật thi công 1

Tự chọn

 • Quản lý môi trường và an toàn
 • Quản lý dự án xây dựng
 • (Kỹ thuật điện cơ bản)
 • (Đổi mới sáng tạo và Tư duy thiết kế)

Thực tập và tốt nghiệp: 11 tín chỉ

Tổng số tín chỉ: 120 tín chỉ

2. Chuyên ngành QUẢN LÝ AN TOÀN VÀ MÔI TRƯỜNG

Cấu trúc của chương trình đào tạo

Kiến thức giáo dục đại cương: 26 tín chỉ

 • Pháp luật đại cương
  Triết học Mác – Lê Nin
  Kinh tế chính trị Mác – Lê Nin
  Chủ nghĩa xã hội khoa học
  Lịch sử Đàng công sản Việt Nam
  Tư tưởng Hồ Chí Minh
  Quản trị học
  Hóa lý và thực hành
  Vi sinh môi trường và thực hành
  Phương pháp nghiên cứu
  Đổi mới sáng tạo và Tư duy thiết kế

Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp: 83 tín chỉ

Cơ sở ngành

 • Hình họa – Vẽ kỹ thuật xây dựng
 • Thủy lực và thủy văn
 • Kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững
 • Khoa học sức khỏe nghề nghiệp
 • Phân tích hệ thống
 • Quan trắc, phân tích môi trường và thực hành
 • Luật và chính sách về an toàn – môi trường
 • Ô nhiễm không khí, tiếng ồn và thực hành
 • Truyền nhiệt và truyền khối trong kỹ thuật môi trường
 • Hóa chất và quy trình sản xuất công nghiệp
 • Độc học công nghiệp và môi trường

Kiến thức chuyên ngành

Bắt buộc

 • Kỹ thuật xử lý nước thải và thực hành
 • Kỹ thuật xử lý ô nhiễm không khí và đồ án
 • Quản lý chất thải rắn và chất thải nguy hại
 • Đánh giá tác động môi trường và xã hội
 • Kiểm toán an toàn và môi trường
 • An toàn hóa chất và phòng chống cháy nổ
 • Kỹ thuật thi công 1
 • An toàn điện và máy móc thiết bị
 • Quản lý rủi ro
 • Kỹ thuật an toàn trong xây dựng
 • Ergonomics
 • An toàn về vận chuyển và lưu trữ hàng hóa
 • Quản lý môi trường và an toàn

Tự chọn

 • Quản lý dự án xây dựng
 • (Đổi mới sáng tạo và Tư duy thiết kế)

Thực tập và tốt nghiệp: 11 tín chỉ

Tổng số tín chỉ: 120 tín chỉ

Website VIỆN XÂY DỰNG: https://ice.ut.edu.vn/