NGÀNH MẠNG MÁY TÍNH VÀ TRUYỀN THÔNG DỮ LIỆU

 • Trình độ đào tạo: Đại học chính quy
 • Thời gian đào tạo: 4 năm
 • Tổng số tín chỉ: 120 tín chỉ
 • Mã ngành xét tuyển: 7480102
 • Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01

 

Đánh giá về nhu cầu

DEEPFAKE- một thuật ngữ trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Công nghiệp 4.0) mà bất cứ ai quan tâm lĩnh vực khoa học công nghệ, và định hướng tương lai mình là một thành viên hoạt động trong hệ thống mạng lưới truyền dẫn – xử lý dữ liệu đều nắm rõ tác động tiêu cực đến cuộc sống tương lai của con người. Dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Deepfake cho ra những sản phẩm video giả, với độ chân thật gần như tuyệt đối. Thử tượng tượng một ngày nào đó, chính bạn (hoặc người thân của bạn) có mặt trong một video cấm trẻ em dưới 18 tuổi mà có thể ngay chính bạn cũng không biết có một video như thế trên đời. Bị bình phẩm, bị xúc phạm, bị đổ oan cho những việc mà bản thân mình không làm, thử dành một phút chìm đắm trong cảm giác ấy. Nếu như kết thúc giây phút “thử nghiệm”, một ý chí muốn đóng góp một phần nhỏ bé trong công cuộc tìm lại những gì là “công lý”, thì tấm bằng đại học ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu tấm vé đầu tiên giúp bạn bước chân vào cuộc chiến này.

Vì sao?

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được mô tả là một nền công nghiệp có sự phát triển vượt bậc nhiều công nghệ, đặc biệt là công nghệ số bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), lưu trữ và xử lý dữ liệu (Big Data). Mặc dù các công nghệ số này góp phần to lớn trong việc thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế số, thương mại điện tử, mặt trái của nó cũng không ít. Ngoài vấn đề tương tự như DEEPFAKE nêu trên, dữ liệu cần được định hướng truyền tải đến đúng người dùng, đúng thời điểm, đúng hệ thống. Với khối lượng thông tin cần xử lý từ các nguồn dữ liệu toàn cầu, không giới hạn bởi bất kỳ biên giới của một quốc gia nào, tầm nhìn về IoT đã phát triển nhờ sự tích hợp của nhiều công nghệ: truyền thông không dây, phân tích thời gian thực, máy có khả năng học, cảm biến thương mại… Hay nói cách khác, khái niệm về một mạng lưới thông minh đang dần được hoàn thiện. Đến nay, mạng lưới kết nối này được mở rộng thành mạng lưới phân cấp kết nối từ khái niệm thế giới vật lý, thế giới ảo, thế giới tinh thần, tạo thành một kiến trúc mạng hội tụ các mạng riêng biệt: mạng Internet, mạng cảm biến, mạng di động, mạng hỗ trợ người dùng phân tán địa lý. Với đặc thù chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu được tạo ra bởi sự lai ghép hai lãnh vực viễn thông và CNTT, có thể dễ dàng nhận thấy, quản lý một hệ thống truyền thông tích hợp như vậy là một công việc đầy thách thức, thú vị, và đặc biệt là đòi hỏi kiến thức cả mảng viễn thông lẫn CNTT.

Khảo sát một số các nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tại một số công ty/tổ chức tuyển dụng hàng đầu như vietnamworks, linkedin.com, researchgate.net, cũng như của các tập đoàn mạng truyền thông lớn tại Việt Nam (VNPT, Viettel, Mobiphone, Vinaphone), nhu cầu tuyển dụng kỹ sư, cử nhân các ngành liên quan đến công nghệ thông tin và viễn thông là khá lớn với mức lương hấp dẫn. Theo khảo sát của Forbes trong năm 2019, nhu cầu nhân lực ngành IT tăng 56% và dự kiến sẽ thiếu hụt trầm trọng vào khoảng 90.000 nhân lực IT vào năm 2021.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu của Trường có nhiều điểm nổi bật ngoài những kiến thức cơ bản thuộc lĩnh vực Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu nói chung; chương trình của Trường đào tạo Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu ứng dụng vào lĩnh vực GTVT, xây dựng, quản lý giao thông, xây dựng thành phố thông minh, vận tải,…

Chương trình đào tạo:

 • Đảm bảo chuẩn đầu ra
 • Tối ưu hóa thời gian học, thuận tiện cho các sinh viên ưu tú học vượt, tốt nghiệp sớm
 • Có độ tương thích cao với chương trình học ngành CNTT, giúp sinh viên có thể đồng thời sở hữu bằng đại học kép.

Đội ngũ giảng viên trình độ cao, tâm huyết, giàu thành tích về khoa học – đào tạo, thuộc nhiều lĩnh vực đang là xu hướng hàng đầu hiện nay như: mạng viễn thông thế hệ mới 5G, khai thác dữ liệu, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo; khả năng kết nối, hỗ trợ sinh viên tiếp cận các chương trình học, dự án với nước ngoài.

Việc làm

Sinh viên ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu của Trường sau khi tốt nghiệp được doanh nghiệp đánh giá cao. Họ có mặt tại các doanh nghiệp lớn như: IBM, TMA, VNPT, FPT Telecom,… và thuộc nhóm các Trường được ưu tiên tuyển dụng lĩnh vực CNTT, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu.

Hiện nay, ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu được đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai, cơ hội việc làm lớn. Những công việc có thể đảm nhận:

 • Phân tích dữ liệu truyền thông;
 • Nghiên cứu giao thức mạng 4G, 5G, xây dựng tài liệu kỹ thuật liên quan, cập nhật các giao thức mới, xu hướng phát triển mạng viễn thông mới;
 • Phát triển giao thức mạng IP
 • Điều hành khai thác/ vận hành khai thác/ lắp đặt và sửa chữa mạng viễn thông/IT/ quản trị hệ thống
 • Chuyên gia An ninh mạng, bảo mật dữ liệu trong hệ thống truyền dữ liệu.

Website KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN: https://it.ut.edu.vn/

Trả lời