NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ

Chuyên ngành Ô TÔ ĐIỆN

• Mã ngành xét tuyển: 7510205 (Chương trình chuẩn)
    • Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, D01, D07

__________________________________

Chuyên ngành Ô TÔ ĐIỆN (7510205)

Là ngành gì?

Ô tô điện là loại phương tiện được cung cấp năng lượng bởi động cơ điện. Thay vì sử dụng các động cơ đốt trong truyền thống với các nhiên liệu như xăng hoặc dầu diesel, ô tô điện sử dụng năng lượng được cung cấp từ một bộ pin sạc.

Ô tô chạy hoàn toàn bằng năng lượng điện gọi là xe điện thuần túy (EV). Ngoài ra, loại xe ô tô vừa có thể chạy bằng điện, vừa có thể chạy bằng các nhiên liệu khác được gọi là xe điện lai – xe hybrid (HEV).

Ô tô điện với đặc tính thân thiện môi trường, đang là xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp ôtô thế giới. Hiện nay, ngành công nghiệp ô tô thế giới đang trải qua một cuộc chuyển đổi mạnh mẽ khi nhiều nhà sản xuất lớn đã và đang chuyển sang sản xuất ô tô điện thay vì các xe sử dụng động cơ đốt trong.

Ước tính, trong vòng 5 năm tới, chi phí sản xuất ô tô điện sẽ thấp hơn so với xe sử dụng xăng, dầu truyền thống tại các nước châu Âu.  Đến năm 2035, xe điện có thể thống lĩnh thị trường xe hơi, Liên minh châu Âu (EU) chính thức ra tuyên bố sẽ cấm bán ôtô sử dụng động cơ xăng và diesel (ICE) kể từ năm 2035.

Tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP 26 diễn ra vào cuối tháng 10/2021, gần 150 quốc gia trong đó có Việt Nam đã cam kết đưa mức khí thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ này. Một trong những mục tiêu để thực hiện cam kết đó là gia tăng các loại phương tiện ô tô điện không phát khí thải.

Để thực hiện cam kết kể trên, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 876/QĐ-TTg. Theo đó, Chính phủ đã đặt ra lộ trình cắt giảm các loại phương tiện sử dụng động cơ đốt trong, ưu tiên phát triển xe điện. Tiến tới năm 2050, 100% phương tiện giao thông như ô tô, xe máy sẽ chuyển sang sử dụng điện, năng lượng xanh.

Như vậy ngành Ô tô điện là một ngành học mới, đầy tiềm năng chuyên nghiên cứu và thực hiện các giải pháp về thiết kế, chế tạo, lắp ráp, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa điện và các thiết bị điện tử trên ô tô. Ngành này cung cấp những kiến thức chuyên sâu về các hệ thống đặc thù trên ô tô sử dụng năng lượng điện một phần hoặc toàn phần. Trang bị khả năng lập luận kỹ thuật cho người học. Từ đó, giúp người học có khả năng thực hiện công tác trong các lĩnh vực thiết kế, chế tạo, vận hành, kiểm tra và phân tích chính xác đối với   các hệ thống sản xuất lắp ráp, chế tạo xe điện nói chung và ô tô điện nói riêng.

Học gì?

Chương trình đào tạo tại trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh cho sinh viên ngành Ô tô điện ngoài việc được cung cấp các khối kiến thức khoa học cơ bản, cơ sở ngành và chuyên ngành tương ứng, sinh viên còn có nhiều cơ hội rèn luyện tay nghề trước khi bước vào môi trường làm việc thực tế. Các môn học chuyên ngành lần đầu được đưa vào giảng dạy như: Nhiên liệu sạch, Hybrid và Fuel Cell, Hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Ô tô thông minh… sẽ cung cấp cho người học đáp ứng nhu cầu đối với nhiều hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới đang đầu tư phát triển các thế hệ ô tô tương lai như: ô tô điện, ô tô hybrid, ô tô dùng pin nhiên liệu (fuel cell) và ô tô thông minh. Chương trình này hướng tới đào tạo ra các kỹ sư R&D có tư duy sáng tạo, các chuyên gia công nghệ, các nhà thiết kế, các nhà nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, hiện đại.

Làm gì?

Sau khi được đào tạo, người học ngành Ô tô điện có thể đảm nhận vị trí làm việc tại nhiều lĩnh vực với mức thu nhập thực sự hấp dẫn lĩnh, môi trường làm việc năng động và đa dạng như sau:

Thiết kế, phát triển sản phẩm, đảm bảo chất lượng cho các nhà máy sản xuất ô tô nói chung và ô tô điện nói riêng.

Vận hành hệ thống sản xuất, lắp ráp ô tô điện tại các công ty, tập đoàn sản xuất và lắp ráp ô tô.

Chuyên viên kỹ thuật, đào tạo, tư vấn, chăm sóc khách hàng trong các công ty sản xuất, lắp ráp và kinh doanh ô tô và các sản phẩm công nghệ liên quan đến ô tô.

Nghiên cứu và giảng dạy lĩnh vực Kỹ thuật ô tô, chuyên ngành Ô tô điện tại các viện nghiên cứu, trường Đại học trên cả nước.

Website VIỆN CƠ KHÍ: https://ime.ut.edu.vn/