Ngày 12/03/2021, Workshop quốc tế “Logistics industry in Vietnam and USA- Reality, Trends and Covid-19 Impacts” được đồng tổ chức giữa Khoa Kinh tế vận tải – Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM và trường Highline College (Hoa Kỳ) với hình thức trực tuyến đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Tham dự chương trình, đại diện trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM có PGS.TS Nguyễn Bá Hoàng, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường, PGS.TS Hồ Thị Thu Hoà, tổ trưởng bộ môn Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức cùng các giảng viên Khoa Kinh tế vận tải và đại diện phòng Đối ngoại. Đại diện trường Highline College, có TS. Emily Lardner, Phó Hiệu trưởng của trường Highline College; TS. Michael Pham, Phó hiệu trưởng phụ trách hành chính tuyển sinh; Thầy Sam Kaplan- Director of the Center of Excellence for Global Trade and Supply Chain Management; Cô Shawna Freeman Lane- Business Faculty and Department Coordinator; Cô Phương Thuý – Đại diện văn phòng Việt Nam của trường Highline College.

Workshop cũng có sự tham gia của 2 diễn giả là đại diện doanh nghiệp: Ông Trần Hữu Trung Tín – Operations Director, Lineage Logistics Vietnam; Ông Jake Maena – Sales Manager, Lynden Logistics (Hoa Kỳ) và hơn 200 giảng viên và sinh viên từ hai trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM và Highline College (Seattle, Washington).

PGS. TS. Nguyễn Bá Hoàng, các giảng viên và diễn giả tham dự workshop

Phát biểu khai mạc workshop, PGS.TS Nguyễn Bá Hoàng khẳng định mong muốn giảng viên và sinh viên hai trường có nhiều cơ hội kết nối, trao đổi, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, thực tiễn về lĩnh vực logistics. Qua đó, nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai trường Đại học giao thông vận tải TP.HCM và Highline College.

TS. Emily Lardner -Phó Hiệu trưởng của trường Highline College phát biểu bày tỏ sự tin tưởng vào hợp tác với trường Đại học GTVT TpHCM trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên và sinh viên. Bà cũng mong muốn mời đại diện trường Đại học GTVT TP.HCM sang thăm và làm việc với trường Highline College tại Hoa Kỳ.

TS. Michael Pham, Phó hiệu trưởng phụ trách hành chính tuyển sinh của trường Highline College nhấn mạnh mong muốn của trường Highline College về việc tổ chức cho giảng viên và sinh viên của trường có dịp đến tham quan trực tiếp trường Đại học GTVT TP. HCM cũng như các doanh nghiệp logistics Việt Nam.

PGS.TS Hồ Thị Thu Hoà (Tổ trưởng Bộ môn Quản trị logistics, Khoa Kinh tế vận tải) đã trình bày tham luận về thị trường logistics Việt Nam, phân tích thực trạng, xu hướng và tác động của Covid-19 đến thị trường Logistics đặc biệt là vấn đề nhân sự logistics Việt Nam. Cụ thể, bài trình bày cho biết tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành logistics Việt Nam khoảng 15%-16%/năm, hiện nay có khoảng 30 000 doanh nghiệp logistics trong đó có khoảng 4000 doanh nghiệp logistics cung cấp dịch vụ logistics quốc tế; theo dự báo thì đến năm 2030,Việt Nam cần khoảng hơn 200 000 nhân lực logistics chuyên nghiệp và nếu tính đến nhu cầu nhân lực logistics ở các cấp độ và cả trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất thì dự báo cần khoảng 1.5-2.2 triệu nhân lực logistics; Việt Nam hiện nay đang được xếp hạng 39/160 quốc gia trên thế giới về chỉ số năng lực thực hiện logistics (LPI-Logistics performance index) theo Báo cáo Connecting to compete: Trade logistics in the global của Ngân hàng thế giới (WB) và đứng vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN trong khi đó Hoa Kỳ có chỉ số LPI được xếp hạng ở vị trí 14/160.

Bài trình bày cũng phân tích nhu cầu đối với logistics cho hàng hóa xuất khẩu đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế, sản phẩm diệt khuẩn, ….sang thị trường các nước như Mỹ, Châu Âu, Nhật… cũng như nhu cầu logistics chuỗi lạnh nhằm vận chuyển, bảo quản vaccine Covid-19 nhập khẩu tại Việt Nam (hiện nay, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC đã sẵn sàng đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất để có thể phục vụ đến 4 triệu liều vaccine Covid-19 mỗi tháng theo đó VNVC có 49 kho vaccine lẻ và 2 kho tổng chuyên dụng bảo quản vaccine ở nhiệt độ 2-8 độ C, các kho tiền lạnh và 3 kho lạnh bảo quản âm sâu, với tổng diện tích hơn 1.000 m2, dung tích hơn 4.000 m3, có sức chứa lên tới 170 triệu liều vaccine ở nhiệt độ 2-8 độ C hoặc âm 20 độ C đến âm 86 độ C).

Ông Sam Kaplan- Director of the Center of Excellence for Global Trade and Supply Chain Management (Highline College) đã có bài tham luận “Washington’s Key Role in the Supply Chain” trong đó chú trọng phân tích về thị trường logistics của Bang Washington, Hoa Kỳ trong đó nhấn mạnh “Vietnam is One of Top Five Trading Partners Through the Ports of the Seattle Area”.

Đại diện công ty Lineage Logistics Vietnam (trụ sở chính tại Seattle, Washington), ông Trần Hữu Trung Tín chia sẻ về hoạt động logistics của Lineage Logistics Việt Nam trong đó cho biết Lineage Logistics toàn cầu là công ty logistics hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực logistics kho hàng bảo quản theo yêu cầu về nhiệt độ và đang sở hữu các kho hàng logistics trên thế giới với hơn 5.7 triệu vị trí pallet và 52 triệu feet khối (1 feet tương đương với 0.3048 mét). Tại Việt Nam, Lineage logistics trở thành nhà đầu tư FDI hàng đầu trong lĩnh vực logistics chuỗi lạnh (3 kho hàng logistics của Lineage Logistics Việt Nam đặt tại Sóng Thần, Quận 7 và VSIP Bắc Ninh) với năng lực khoảng 80 000 vị trí pallet với 82.500 m2 diện tích kho có khả năng bảo quản hàng hóa ở nhiệt độ từ âm 25 độ C đến 25 độ C và quản lý tồn kho theo thời gian thực (real time inventory). Ông Tín cũng cho biết Lineage Logistics Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận sinh viên 2 trường đến tham quan thực tế và thực tập. Ông Tín cũng bày tỏ Lineage Logistics Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với trường Đại học GTVT TP.HCM thực hiện hội thảo về Career Path để định hướng nghề nghiệp cho sinh viên của trường và giới thiệu về công nghệ áp dụng trong Logistics.

Ông Jake Maena – Sales Manager, đại diện công ty Lynden Logistics (Hoa Kỳ) đã chia sẻ về kinh nghiệm của công ty. Được thành lập vào năm 1906 tại Washington, Lynden Logistics trở thành công ty logistics đầu tiên cung cấp dịch vụ vận tải bộ kết nối từ Bang Washington đến Alaska thông qua tuyến đường cao tốc Alcan từ năm 1954, đặc biệt Lynden có thế mạnh trong vận chuyển hàng hóa bảo quản theo yêu cầu về nhiệt độ.

Tại buổi workshop, ThS Lã Thu Thủy (Giảng viên Bộ môn Quản trị logistics và vận tải đa phương thức, Khoa Kinh tế vận tải) đã giới thiệu về chương trình đào tạo của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam đào tạo chuyên ngành Quản trị logistics và vận tải đa phương thức từ năm 2008, với kinh nghiệm đào tạo nhân lực logistics, hiện nay, sinh viên ra trường được tuyển dụng và đánh giá cao bởi các công ty logistics trong nước và quốc tế, hiện có một số cựu sinh viên ngành logistics đang làm việc tại tập đoàn ở nước ngoài như Thai Beer Logistics (Thái Lan), ngoài ra các sinh viên ra trường đa phần đều làm việc đúng chuyên môn và cơ hội việc làm khá đa dạng: công ty vận tải biển, công ty dịch vụ vận tải hàng không, công ty dịch vụ vận tải bộ-sắt-thủy nội địa, công ty thương mại điện tử như Lazada Express, Tiki, Shopee, công ty sản xuất …Chương trình đào tạo ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng của Khoa KTVT hướng tới cung cấp kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và tư duy sáng tạo nhằm tạo môi trường học tập để sinh viên có thể học hỏi, trải nghiệm và hội nhập tốt với môi trường nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Đại diện Highline College ThS Shawna Freeman Lane chia sẻ về chương trình đào tạo định hướng ứng dụng “Global Trade & Logistics” của Khoa Kinh doanh và cơ hội thực tập on-job-training của sinh viên tại các tập đoàn: Boeing, Port of Seattle, Amazon….

Trong suốt phần trình bày đến từ giảng viên hai trường và các diễn giả, sinh viên hai trường đã dành nhiều sự quan tâm đến thực trạng logistics từ hai nước cũng như cơ hội việc làm trong lĩnh vực logistics & quản lý chuỗi cung ứng sau khi ra trường khi liên tục đặt câu hỏi và nhận được những phản hồi, giải đáp nhanh chóng từ các thầy cô từ đại diện hai trường cùng diễn giả đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực freight forwarding/logistics.

Workshop quốc tế được phối hợp tổ chức thành công với hình thức trực tuyến thu hút sự tham gia của hơn 200 người đến từ 2 trường Đại học GTVT TP HCM và Highline

Wokshop đã mang lại cơ hội tìm hiểu về thị trường & thực trạng nguồn nhân lực Logistics Việt Nam; thị trường Logistics Washington và xu hướng đầu tư của các công ty Logistics (Mỹ) vào Việt Nam qua những bài tham luận đến từ giảng viên của 2 trường cũng như chia sẻ thực tế của các chuyên gia đến từ các công ty Logistics đa quốc gia như Lineage Logistics Vietnam (trụ sở chính tại Seatle, Washington), Lynden Logistics (Washington). Workshop cũng mở ra cơ hội hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu và trao đổi học thuật của 2 trường trong tương lai và tiềm năng tổ chức các sự kiện học thuật với các đối tác trong và ngoài nước với hình thức trực tuyến.

(Tin và ảnh: Bộ môn Quản trị Logistics & VTĐPT, Khoa Kinh tế vận tải)