Ngành Công nghệ thông tin – chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh của UTH

Sự thiếu hụt nhân sự chất lượng cao trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam đang ngày càng trở thành một thách thức lớn. Theo Báo cáo Thị trường Việc làm của Navigos Group, chỉ có khoảng 32% sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Dù được săn đón với mức lương hấp dẫn, xong nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển của ngành do sự thiếu hụt về kỹ năng thực hành, kinh nghiệm thực tế, kiến thức sâu rộng về các công nghệ mới cũng như kỹ năng mềm và kỹ năng ngoại ngữ. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực trong các vị trí chuyên môn, gây ra rủi ro cho sự cạnh tranh và sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đào tạo ngành Công nghệ thông tin – chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh là giải pháp hiệu quả cho vấn đề thiếu hụt nhân sự chất lượng cao.

Nắm bắt được xu thế và nhu cầu nhân lực trình độ cao, năm 2024 Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (UTH) phát triển thêm chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh Ngành Công nghệ thông tin dựa theo chương trình đã đạt kiểm định chất lượng năm 2022.

Theo học chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh Ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được tiếp cập với kiến thức và tài liệu chuyên ngành bằng ngôn ngữ phổ biến trong cộng đồng quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và nắm bắt thông tin từ các nguồn tài liệu, sách báo, và tài liệu tham khảo. Hơn nữa, việc học bằng tiếng Anh cũng giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, trở nên linh hoạt hơn trong quá trình làm việc và hợp tác đối tác toàn cầu. Bên cạnh đó, chương trình được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm thực tiễn, am hiểu kiến thức về ngành công nghệ thông tin quốc tế, kỹ năng tiếng Anh tốt cùng các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đảm bảo sinh viên ứng dụng kiến thức một cách hiệu quả trong thực tế.

Sinh viên chưa tốt Tiếng Anh sẽ được thiết kế lộ trình học tiếng Anh riêng biệt và hiệu quả

Điểm đặc biệt của chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh Ngành Công nghệ thông tin là sinh viên sẽ được thiết kế lộ trình học tiếng Anh riêng biệt và hiệu quả. Sau khi nhập học chương trình, sinh viên sẽ thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh (học tăng cường từ 2-12 tháng tùy vào năng lực Tiếng Anh của mỗi bạn).

Chương trình Tiếng Anh được thiết kế riêng, khoa học và bài bản phù hợp với năng lực của bản thân, giúp sinh viên nhanh chóng cải thiện kỹ năng và sẵn sàng tham gia các môn học chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mỗi lớp học có từ 30 đến 40 sinh viên và được học với các giảng viên có kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và có chứng chỉ quốc tế: IELTS, …

Trong thời gian này, sinh viên vẫn được sắp xếp học một số học phần khoa học xã hội sử dụng bằng Tiếng Việt.

Môi trường học tập theo chuẩn quốc tế, đào tạo gắn liền với thực tiễn

Môi trường học tập được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp lý thuyết với thực tiễn. Sinh viên theo học chương trình sẽ được học trong một không gian hiện đại và tiện nghi, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển.

Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp từ nước ngoài trở về giảng dạy tại Việt Nam. Sinh viên không chỉ học được kiến thức chuyên môn mà còn được truyền cảm hứng từ những kinh nghiệm thực tiễn của các giảng viên.

Chương trình cũng mang đến nhiều trải nghiệm học tập đa dạng và thực tế. Sinh viên được tham gia các chuyến tham quan tại các doanh nghiệp để tiếp cận và học hỏi kiến thức thực tiễn tại: Tập đoàn TMA, Siemens, …. Bên cạnh đó, các bạn cũng có cơ hội được chia sẻ và tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia trong ngành thông qua các buổi gặp gỡ, workshop, mentoring. Những hoạt động này giúp sinh viên phát triển toàn diện và tự tin hơn khi tiếp cận với môi trường làm việc toàn cầu.

Tự tin tiến vào doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước khi ra trường với thu nhập hấp dẫn

Theo học chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh ngành Công nghệ thông tin không chỉ mang lại cơ hội việc làm phong phú mà còn mở ra cánh cửa cho sinh viên gia nhập các doanh nghiệp toàn cầu với thu nhập hấp dẫn. Bằng việc tiếp cận với kiến thức, công nghệ, và đa dạng trải nghiệm thực tế ngay khi còn trong quá trình học tập, sinh viên có cơ hội phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công tại các doanh nghiệp lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Hiện tại, Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (UTH) đang hợp tác chặt chẽ với hai tập đoàn công nghệ hàng đầu là Tập đoàn TMA và Tập đoàn đa quốc gia Siemens, mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên trong ngành này. Qua đó, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án và nghiên cứu phát triển công nghệ tiên tiến dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của các chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Ngoài các tập đoàn trên, sinh viên hoàn thành chương trình có thể tự tin ứng tuyển vào các doanh nghiệp công nghệ lớn như: FPT Software, Tiki, VNG, … nơi luôn sẵn sàng chi trả những mức lương hấp dẫn để thu hút nhân sự tài năng.

Ngoài ra, các công ty đa quốc gia như Microsoft, Google, và Intel cũng có văn phòng và trung tâm nghiên cứu phát triển ở Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên có trình độ tiếng Anh và kiến thức chuyên môn sâu. Đây là cơ hội không chỉ để tham gia vào các dự án công nghệ tiên tiến mà còn để học hỏi và phát triển bản thân trong một môi trường làm việc quốc tế.

Cơ hội chuyển sang chương trình liên kết quốc tế

Tùy theo nguyện vọng của mình, trong thời gian học chương trình hoàn toàn tiếng Anh, sinh viên có thể chuyển sang học chương trình liên kết quốc tế ngành Công nghệ thông tin (do UTH hợp tác với Đại học Tongmyong Hàn Quốc) và được công nhận điểm với các học phần phù hợp (nếu đáp ứng được tiêu chuẩn tuyển chọn của các chương trình liên kết quốc tế).

Xem thêm: Chương trình Liên kết quốc tế ngành CNTT – UTH

Tìm hiểu thêm về chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh Ngành Công nghệ thông tin tại đây

Thông tin liên hệ tư vấn:

Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế – Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM
Địa chỉ: Phòng E004, Cơ sở chính UTH (Số 2, Võ Oanh, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM)
Hotline: 0906.681.588
Website: https://iec.ut.edu.vn