Tư vấn tuyển sinh năm 2016

tại các trường THPT Phú Mỹ, Trần Hưng Đạo, Hắc Dịch

Tham dự chương trình có đại diện nhiều trường ĐH tại TP.HCM gồm: thạc sĩ Đặng Kiên Cường (Trường ĐH Nông Lâm), thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ (Trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM), tiến sĩ Phan Đức Hùng (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật), thạc sĩ Nguyễn Thái Châu (Trường ĐH Tài chính – Marketing), thạc sĩ Nguyễn Chính Thắng (Trường ĐH Mở), thạc sĩ Trương Tiến Sĩ (Trường ĐH Ngân hàng), thạc sĩ Hồ Viễn Phương (Trường ĐH Lạc Hồng) và đại diện Trường ĐH Sư phạm. Các chuyên gia đến tham dự chương trình Tư vấn tuyển sinh năm 2016 sẽ cung cấp thông tin mới nhất về phương án tuyển sinh các trường trong năm 2016, đồng thời tư vấn học sinh định hướng lựa chọn ngành nghề yêu thích và phù hợp bản thân.

Hơn 1.000 học sinh (HS) các trường THPT Phú Mỹ, Trần Hưng Đạo, Hắc Dịch đã được nghỉ học buổi chiều để tham dự chương trình Tư vấn tuyển sinh năm 2016. Buổi Tư vấn tuyển sinh năm 2016 tập trung vào việc tìm hiểu thông tin các ngành nghề cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.. Đầu chương trình, thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, lưu ý thông tin về kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Theo dự kiến, khả năng kỳ thi vẫn giữ nguyên như năm 2015, nếu có sẽ điều chỉnh để tạo thuận lợi hơn cho thí sinh.
Theo đó, dự kiến tháng 4, thí sinh sẽ đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Do vậy, thí sinh cần đăng ký môn học phù hợp, bên cạnh các môn bắt buộc xét tốt nghiệp còn phải đăng ký thêm môn trong tổ hợp xét tuyển của các trường ĐH, CĐ. Thạc sĩ Vũ cho biết hầu hết các trường xét tuyển thí sinh bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường có đề án tuyển sinh riêng xét thí sinh dựa trên học bạ THPT.
Tư vấn tuyển sinh năm 2016 do Báo Thanh Niên tổ chức tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Hơn 1.000 học sinh đến tham dự chương trình Tư vấn tuyển sinh năm 2016THPT PHU MYHọc sinh đặt câu hỏi trong chương trình Tư vấn mùa thi tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Ngay đầu chương trình, Lê Thị Thủy (HS lớp12A Trường THPT Phú Mỹ) băn khoăn: “Thi một khối để xét tuyển được vào 2 trường không”? Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM thông tin, theo quy chế thi năm 2015, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào 1 trường, trong 20 ngày xét tuyển, thí sinh được rút hồ sơ để nộp vào trường khác nếu muốn.

THPT HAC DICHHọc sinh đặt câu hỏi trực tiếp trong chương trình Tư vấn tuyển sinh năm 2016

Nữ có nên theo học ngành kỹ thuật ?
Một nữ sinh Trường THPT Hắc Dịch thắc mắc: “Nếu là nữ có nên theo học ngành kỹ thuật không?”. Tiến sĩ Phan Đức Hùng, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, giải đáp: “Nếu là nữ khi theo học các ngành kỹ thuật, sinh viên sẽ có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên theo thống kê từ trường, ngày càng nhiều nữ sinh theo học ngành này tại trường. Và để hỗ trợ, trường có chính sách đặc biệt là giảm 50% học phí cho sinh viên nữ”.
Về cơ hội việc làm của ngành Đông phương học, thạc sĩ Hồ Viễn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng, chia sẻ ngành này hiện đang đào tạo 3 chuyên ngành: Nhật Bản học, Trung Quốc học và Hàn Quốc học. Khi tốt nghiệp, hầu hết sinh viên được tuyển dụng vào vị trí phiên dịch cho các doanh nghiệp nước ngoài với mức thu nhập thấp nhất dành cho sinh viên mới ra trường khoảng 6 triệu đồng/tháng.
Thừa giáo viên, có nên thi sư phạm ?
Rất nhiều câu hỏi của HS ở địa phương này dành cho khối ngành sư phạm. Ngoài việc tìm hiểu thông tin ngành nghề, nhiều HS băn khoăn về việc làm sau khi tốt nghiệp. Một HS đặt vấn đề: “Em có nên nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành sư phạm không khi tình trạng sinh viên các ngành này ra trường không tìm được việc làm?”. Thạc sĩ Lê Ngọc Tứ, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, thông tin theo thống kê của Bộ GD-ĐT năm 2015 thì nhu cầu tuyển dụng giáo viên vẫn có với số lượng từ 18.000 – 20.000 người. Thực tế, tình trạng thừa giáo viên tồn tại song song với việc thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non, tiểu học và tiếng Anh. Hơn nữa, thời điểm hiện nay, chúng ta đang thực sự thiếu giáo viên có chất lượng.
Trong khi đó, trả lời câu hỏi về ngành marketing, thạc sĩ Nguyễn Thái Châu, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính-Marketing, cho rằng bên cạnh kiến thức nền về kinh tế, sinh viên còn được học thêm kiến thức cần thiết khác như: thiết kế, thị trường, truyền thông…
Nguồn: Thanh Niên Online