Cảng biển là một phần rất quan trọng của hệ thống logistics và của mạng lưới sản xuất thương mại toàn cầu. Theo dự báo của các chuyên gia, tổng sản lượng hàng hóa của các cảng biển Việt Nam dự kiến đạt trên 1,5 tỷ tấn vào năm 2030 với mức tăng trưởng bình quân 8,5% mỗi năm. Số liệu trên phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với đầu tư xây dựng cảng biển cùng các công trình phục vụ giao thông thủy. Qua đó cho thấy xã hội đang rất cần nguồn nhân lực có chất lượng tốt về chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng và quản lý cảng – công trình giao thông thủy.
Bên cạnh đó, Việt Nam có lợi thế rất lớn về giao thông thủy như: hệ thống sông ngòi dày đặc; đường bờ biển dài 3.260 km từ Bắc xuống Nam, chiếm tỷ lệ khoảng 100 km2 đất liền/1 km bờ biển (mức trung bình trên thế giới 600 km2 đất liền/1 km bờ biển); hơn 3.000 hòn đảo; các vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia rộng hơn 1 triệu km2 (gấp 3 lần diện tích đất liền). Bên cạnh lợi thế về giao thông thủy, với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu trị thủy, bảo vệ tài nguyên nước, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng đang vô cùng cấp thiết. Với những lợi thế trên, có thể nói “Tiềm năng phát triển của chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng và quản lý cảng – công trình giao thông thủy” là vô cùng lớn.
Kỹ thuật xây dựng và quản lý cảng – công trình giao thông thủy là một trong những chuyên ngành đào tạo chủ lực của Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM trong hơn 20 năm qua và trường hiện là 1 trong 2 đơn vị đào tạo chuyên ngành này ở khu vực phía Nam. Với chương trình được thiết kế trên cơ sở “đào tạo gắn kết với nhu cầu thực tiễn xã hội”, các giảng viên thường xuyên tổ chức các chương trình tham quan thực tế cho các sinh viên được tiếp cận và hiểu rõ hơn về chuyên ngành mình chọn. Thêm vào đó, Ban chủ nhiệm khoa luôn luôn cập nhật và liên kết với các công ty chuyên ngành, đa dạng việc làm cho sinh viên.
Trong 4 năm học tại trường, người học được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để phát triển toàn diện về chuyên ngành, có những kỹ năng cần thiết để đảm đương công việc của người kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng và quản lý cảng – công trình giao thông thủy. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành, người học còn được trang bị khối kiến thức cơ bản về xây dựng để có thể tham gia trong tất cả các lĩnh vực xây dựng bao gồm cả xây dựng dân dụng và xây dựng cầu đường. Theo số liệu khảo sát trong nhiều nằm, trung bình khoảng 98% sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng và quản lý cảng – công trình giao thông thủy sau khi tốt nghiệp đều tìm được việc làm phù hợp hoặc tự tạo được việc làm cho mình. Nhiều cựu sinh viên của trường hiện nay đang làm trong các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý, các công ty tư vấn, xây dựng công trình thủy, quy hoạch quản lý tài nguyên nước hàng đầu trên cả nước.

Picture9

Sinh viên tham quan chuyên môn tại Phòng thí nghiệm thủy động lực sông biển tại Bình Dương.

sv tham quan

Sinh viên tham quan Trung tâm điều khiển Âu tàu Rạch Chanh

HinhCTGT2

Sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học

HinhCTGT5

Hội trại truyền thống khoa CTGT

Kỹ thuật xây dựng và quản lý cảng – công trình giao thông thủy sẽ là một trong những ngành “hot” trong tương lai. Khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta sẽ càng đối diện với những vấn đề thách thức về giao thông thủy, về bảo vệ tài nguyên nước, về phòng chống lũ lụt và thiên tai …, do vậy ngày càng cần có nhiều công trình liên quan đến nguồn nước cần phải xây dựng. Với chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng và quản lý cảng – công trình giao thông thủy, sinh viên ra trường, cơ hội việc làm là rất lớn.
Học một chuyên ngành về kỹ thuật, có thể nói là sẽ gặp nhiều thử thách, song tất cả những điều đó sẽ được đền đáp xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Ngoài mức lương ổn định cùng với nhiều ưu đãi, bạn sẽ có cơ hội được đi nhiều, trải nghiệm nhiều và được làm việc ở các môi trường khác nhau. Chính vì vậy khi tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn sẽ không cần lo lắng để tìm việc làm. Vấn đề của bạn chính là lựa chọn một môi trường làm việc phù hợp và có tương lai nhất.

Chào mừng bạn đến với mái nhà Khoa Công Trình Giao Thông – Trường ĐH Giao Thông Vận Tải TPHCM

Thông tin tuyển sinh khóa 2021:

Mã số tuyển sinh của Trường: GTS

Tên ngành (chuyên ngành) xét tuyểnKỹ thuật xây dựng công trình thủy (chuyên ngành Xây dựng và quản lý cảng  công trình giao thông thủy)

Mã số xét tuyển: 7580202

Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01

Thông tin thêm vui lòng tham khảo tại đây: Tuyển sinh Đại học chính quy trường ĐH GTVT TP. HCM năm 2021

Video Player