Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Giao thông vận tải với truyền thống gần 30 năm hình thành và phát triển, đã khẳng định thương hiệu của mình trong lĩnh vực đào tạo ngành giao thông vận tải.

Đào tạo đa ngành, đa dạng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu học tập của cộng đồng

Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh là trường đại học đào tạo đa ngành. Trường hiện có 12 khoa và Bộ môn trực thuộc, 28 phòng ban chức năng, viện, trung tâm, công ty phục vụ các nhu cầu đào tạo, huấn luyện và thực hiện các dịch vụ khoa học kỹ thuật khác, vì vậy bạn có nhiều lựa chọn cho ngành nghề mà mình muốn theo học.

Trường đào tạo 30 chuyên ngành khác nhau trong lĩnh vực giao thông vận tải gồm các nhóm ngành Khoa học Hàng hải, điện, điện tử, Kỹ thuật tàu thủy, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật công trình xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Công nghệ thông tin, Truyền thông và mạng máy tính, Kinh tế vận tải, Kinh tế xây dựng, Khai thác vận tải. Trường hiện có 5 chương trình đại học chất lượng cao, 5 chương trình liên kết quốc tế với các quốc gia Anh, Mỹ, Hàn Quốc.

Ngành đào tạo đa dạng

Trường thường xuyên cập nhật các chuẩn đầu ra của các ngành đào tạo, triển khai thí điểm chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận với chuẩn đầu ra (CDIO), mở rộng các chương trình đào tạo chất lượng cao theo hướng tiếp cận công nghệ và thành tựu tiên tiến để sinh viên ra trường giỏi cả chuyên môn lẫn kỹ năng mềm, đặc biệt là ngoại ngữ.

Hợp tác với các quốc gia lớn trên thế giới

Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại

Cùng với sự quan tâm của Nhà nước kết hợp với nội lực của Nhà trường và việc thực hiện chiến lược phát triển giáo dục đào tạo, cơ sở vật chất của Nhà trường ngày càng mở rộng. Các phòng thí nghiệm, thực hành có chất lượng, các thiết bị mô phỏng hiện đại đạt chuẩn quốc tế, thư viện với trên 24.000 đầu sách, tàu thực tập 2.000 tấn UT-Glory… đã đáp ứng tốt nhiệm vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Trường có 3 cơ sở tại TP. HCM và 1 cơ sở tại Vũng Tàu, 1 cơ sở tại Đồng Nai.

Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại 

Đội ngũ cán bộ, giảng viên trình độ cao, tâm huyết với nghề

Với phương châm “Lấy chất lượng đào tạo làm hàng đầu, lấy người học làm trung tâm”, giảng viên Trường đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tăng cường giao lưu thường xuyên giữa thầy và trò, chú trọng, tạo môi trường dạy và học chuyên nghiệp, khơi gợi sự năng động, sáng tạo của sinh viên, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy nhằm giúp sinh viên tiếp thu kiến thức cũng như phát huy tinh thần học tập mọi lúc, mọi nơi.

Đội ngũ giảng viên tâm huyết với nghề

Đào tạo gắn kết với doanh nghiệp tạo nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Trường

Nhà trường tiến hành giới thiệu thông tin, thiết lập mối quan hệ hai chiều giữa trường và đơn vị sử dụng lao động, chủ yếu là các đơn vị liên quan trực tiếp đến các ngành nghề đào tạo của Nhà trường như các công ty xây dựng, các công ty vận tải, các cảng biển, cảng sông… Nhiều thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với các doanh nghiệp lớn (Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí, Tổng công ty cổ phần Gemadept, Công ty Tân Cảng v.v).

Tăng cường hợp tác với doanh nghiệp tạo cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên

Nhà trường nhận nhiều đơn đặt hàng từ phía doanh nghiệp đối với sinh viên sắp ra trường cho những ngành cơ khí, đóng tàu, công nghệ thông tin, công trình, điện – điện tử viễn thông, kinh tế vận tải, hàng hải, máy tàu thủy. Nhiều doanh nghiệp đã tổ chức hội thảo tuyển dụng ngay tại trường. Qua đó, sinh viên được biết đến các nhu cầu và tiêu chuẩn tuyển chọn của các doanh nghiệp để có thể chuẩn bị hành trang ngay từ những năm đầu đại học. Thông qua Trung tâm Đào tạo và nguồn nhân lực hàng hải (viết tắt UT-STC, là cơ sở liên doanh giữa Trường Đại học Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh và Tập đoàn Đào tạo vận tải biển và giao thông STC – Group Hà Lan), các Tập đoàn Vận tải biển Graig (Anh Quốc), Stolt Tankers B.V (Hà Lan), Wagenborg (Hà Lan), Norgas (Na-uy) đã tiến hành nhiều đợt tuyển chọn sinh viên ngành điều khiển tàu biển và Máy tàu thủy của Trường.

Ngoài quỹ học bổng khuyến khích học tập (gần 06 tỷ đồng/năm) dùng để xét, cấp học bổng cho sinh viên có thành tích học tập từ khá trở lên theo từng học kỳ, hàng năm Nhà trường đã vận động và trao tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng cho sinh viên. Các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước luôn đồng hành cùng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM trong những hoạt động khuyến học.

Mỗi năm trên 7 tỉ đồng học bổng được trao cho sinh viên

Môi trường học tập năng động, hiện đại, sinh viên có cơ hội tham gia hoạt động cộng đồng, hoàn thiện bản thân

Tuy đặc thù là một trường kỹ thuật, nhưng không vì thế mà sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM khô khan, cứng nhắc. Ngược lại, các bạn sinh viên vô cùng năng động, được tạo điều kiện tối đa để có thể phát triển bản thân, hướng tới cộng đồng. Trường khuyến khích sinh viên tham gia vào các hoạt động rèn luyện chính trị tư tưởng thông qua tổ chức Đoàn, Hội sinh viên trong Trường. Các hoạt động tình nguyện xã hội như: Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Hiến máu nhân đạo… luôn thu hút được đông đảo sinh viên tham gia. Nhà trường tổ chức các hoạt động học thuật cho sinh viên tham gia như: tham gia nghiên cứu khoa học, thi Olympic các môn học, thi sáng tạo tài năng trẻ…

Sinh viên Trường tự tin, năng động

Tư vấn cho học sinh lựa chọn ngành học phù hợp

Mục tiêu của Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ mạng giao thông vận tải đa phương thức nối kết giao thông đô thị với vùng, khu vực và quốc tế đồng bộ, thông suốt, an toàn và hiệu quả cùng với chiến lược đào tạo nguồn nhân lực phát triển kinh tế biển. Nhà trường phấn đấu tiếp tục vươn tới tầm cao mới trong giai đoạn hội nhập giáo dục quốc tế, củng cố vị thế vững chắc của mình trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo để trở thành trường đại học có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

 

Trả lời