Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy (Civil Engineering)

Chuyên ngành Xây dựng cảng và công trình giao thông thủy (Port and Waterway Engineering)

Mã ngành/Mã số xét tuyển 7580202

1. Nhu cầu của chuyên ngành đào tạo – Cơ hội việc làm

Ngành cảng biển ở Việt Nam đang có sự chuyển mình mạnh mẽ. Ước tính cả nước hiện có 281 bến cảng với tổng công suất đạt 550 triệu tấn/năm. Sản lượng xuất nhập khẩu hiện chiếm hơn 50% tổng sản lượng hàng hóa qua hệ thống cảng biển.

Theo quy hoạch tổng thể ngành cảng biển của Bộ GTVT, tổng sản lượng hàng hóa của các cảng biển Việt Nam dự kiến đạt 869,6 triệu tấn vào năm 2020, tương đương mức tăng trưởng hàng năm 5-17% giai đoạn 2017-2020 và đạt 1.542 triệu tấn vào năm 2030 với mức tăng trưởng hàng năm 8,5% trong giai đoạn 2017-2030. Theo KIS Việt Nam, các hiệp định thương mại tự do (FTA) được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng 12-15% hàng năm về sản lượng hàng hóa qua cảng của Việt Nam trong các năm tiếp theo.

Các số liệu trên phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với đầu tư xây dựng mới và mở rộng cảng biển tại Việt Nam. Một trong những dự án nổi bật gần đây là Dự án xây dựng cảng nước sâu Gemalink Cái Mép ở Bà Rịa – Vũng Tàu với vốn đầu tư khoảng 6.500 tỉ đồng, do công ty Gemadept (GMD) thực hiện. Gemalink dự kiến sẽ đưa vào khai thác vào cuối 2020.

Qua đó chúng ta có thể thấy các kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Xây dựng cảng và công trình giao thông thủy sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển tương lai của các cảng biển Việt Nam.

Theo khảo sát tình hình tìm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp trong những năm gần đây (2017-2019) thì tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành chiếm trên 90%.

2. Năng lực đào tạo của Trường

Trường Đại học GTVT TPHCM đã có gần 25 năm kinh nghiệm đào tạo đại học và sau đại học trong lĩnh vực xây dựng cảng và công trình giao thông thủy. Trên cơ sở “Đào tạo gắn kết với nhu cầu thực tiễn xã hội”, chương trình đào tạo Xây dựng Cảng và Công trình giao thông thủy được thiết kế bài bản theo phương pháp tiếp cận hiện đại. Mục tiêu là đào tạo ra những cán bộ kỹ thuật không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn thạo những kỹ năng mềm để có thể thích ứng nhanh với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Cụ thể, sinh viên theo học chương trình này sẽ được trang bị:

– Kiến thức nền tảng vững chắc. Dựa vào đó sinh viên có thể tìm hiểu sâu hơn về chuyên môn và làm chủ những công nghệ xây dựng tiên tiến hiện nay.

– Kiến thức chuyên môn phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị thiết kế, tư vấn giám sát, quản lý dự án, thi công xây dựng và quản lý khai thác.

– Kinh nghiệm thực tiễn thông qua những chuyến tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và giao thông.

– Kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và trong chuyên môn.

3. Kết nối doanh nghiệp

Một số doanh nghiệp có uy tín đã từng nhận sinh viên thực tập và tuyển dụng các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Xây dựng Cảng và Công trình giao thông thủy: Công ty Royal Haskoning DHV Vietnam, Công ty tư vấn và xây dựng Thịnh Long, Công ty tư vấn thiết kế Cảng Kỹ thuật biển PortCoast, Tổng Công ty xây dựng đường thủy Vinawaco, Ban Quản lý dự án đường thủy khu vực phía nam, Công ty đầu tư xây dựng Tuấn Lộc, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 6 – Cienco 6, Tổng Công Ty Tân Cảng Sài Gòn, …

Trả lời