Ngành Kỹ thuật ô tô (Automotive Engineering)

Chuyên ngành Cơ khí ô tô (Automotive Mechanical Engineering)

Mã ngành/Mã số xét tuyển 7520130

Ngành Công nghiệp Cơ khí ô tô từ khi ra đời được đánh giá là một trong các ngành công nghiệp then chốt để phát triển kinh tế. Các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Đức, Pháp, Hàn Quốc,… đều có ngành Công nghiệp Cơ khí ô tô phát triển với các tập đoàn ô tô nổi tiếng như: Ford, Toyota, Honda, Mercedes, BMW, Audi, Hyundai,…

Tại Việt Nam, ngành Cơ khí ô tô là ngành có tiềm năng phát triển vô cùng to lớn với khoảng 40 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô với tổng công suất lắp ráp, thiết kế khoảng 700.000 xe/năm. Các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô có thể kể đến như: Trường Hải (THACO), VINFAST, SAMCO, Toyota Việt Nam, Mercedes – Benz Việt Nam,… Ngành công nghiệp Cơ khí ô tô Việt Nam đang có sự phát triễn mạnh mẽ và dự kiến với các tiềm năng hiện có sẽ là ngành công nghiệp phát triển bùng nổ trong tương lai.

Những thay đổi mạnh mẽ trong công cuộc phát triển đất nước, sự hỗ trợ từ Chính phủ, đời sống người dân ngày càng nâng cao, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa là những nguyên nhân chính thúc đẩy ngành Cơ khí ô tô Việt Nam phát triển mạnh mẽ các năm qua.

Nước ta có dân số đông và nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa đường bộ có tốc độ tăng trưởng trên 10% năm. Tỷ lệ sở hữu ô tô ở Việt Nam hiện chỉ khoảng 25 xe/1.000 dân và dự kiến đến năm 2025 cả nước cần 800-900 nghìn xe/năm. Đặc biệt, ô tô cá nhân sẽ ngày càng thông dụng và trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân bởi thu nhập bình quân ngày càng tăng. Cùng với cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng cải thiện sẽ hứa hẹn một thị trường ô tô sôi động, tạo nhiều cơ hội để công nghiệp ô tô phát triển trong thời gian tới.

Ngành công nghiệp ô tô còn có lợi thế khi ngày càng nhiều tập đoàn lớn muốn xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, bảo dưỡng kỹ thuật,… tại Việt Nam; nhằm cung ứng cho nhu cầu nội địa, đồng thời tận dụng các lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi, thông thương cảng quốc tế của Việt Nam để dễ dàng xuất khẩu sang các nước khác.

Chính vì vậy Ngành Cơ khí ô tô sẽ cần một nguồn nhân lực cực lớn. Đây là một ngành mà các bạn đừng bỏ qua trong tương lai. Chúng ta phải đầu tư đúng mức cho lĩnh vực này, bằng cách ngay từ bây giờ nếu bạn yêu thích lĩnh vực này các bạn hãy mạnh dạng đầu tư và tìm hiểu học tập về Cơ khí ô tô. Bởi vì hiện nay và tương lai đến 2050, Cơ khí ô tô vẫn sẽ là một xu hướng mới đối với ngành Cơ khí nước ta và nhu cầu nhân lực cho ngành Cơ khí ô tô ở nước ta hiện đang rất nóng.

Tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM, ngành Cơ khí ô tô hệ đại học được đào tạo trong 4.0 năm với môi trường đào tạo rất chuyên nghiệp. Cùng với môi trường học tập năng động; đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, có trình độ tiến sĩ trở lên > 40%. Sinh viên học ô tô tại Trường được đào tạo nắm vững các kiến thức chuyên ngành Cơ khí ô tô cả lý thuyết và thực hành về động cơ ô tô, khung – gầm ô tô và điện – điện tử ô tô. Sau khi tốt nghiệp, các Kỹ sư Cơ khí ô tô có thể đảm nhận các công việc tại: Nhà máy lắp ráp ô tô (THACO, VINFAST, SAMCO,…), Đại lý khai thác dịch vụ ô tô (Mercedes, Ford, Toyota, Mitsubishi, Hyundai,…), Trung tâm đăng kiểm, Công ty Dịch vụ ô tô (bảo hiểm, phụ tùng, thẫm mỹ), Công ty thiết kế – hoán cải ô tô, Các Nhà máy cơ khí,…

Ngành Cơ khí ô tô là một trong các ngành hàng đầu tại Trường. Hiện nay, chất lượng đào tạo chuyên ngành Cơ khí ô tô của Trường được đánh giá rất tốt khi so sánh với các Trường có đào tạo Cơ khí ô tô khu vực phía Nam. Tại Trường, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về ô tô nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực có trình độ cao trong ngành Cơ khí ô tô hiện nay và tương lai.

 

 

Trả lời