Ngành Kỹ thuật điện (Electrical Engineering)

Mã ngành 7520201

+ Chuyên ngành Điện công nghiệp (Electrical Engineering of Industry), mã số xét tuyển 7520201.1

+ Chuyên ngành Hệ thống điện giao thông (Electrical System of Transportation), mã số xét tuyển 7520201.2

 

1/ Chuyên ngành Điện công nghiệp

Chương trình đào tạo chuyên ngành Điện công nghiệp trang bị cho sinh viên nền tảng cơ sở lý thuyết vững chắc, có tính hệ thống về lĩnh vực điện công nghiệp. Năng lực thực hành và kiến thức thực tế được đặc biệt chú trọng thông qua các học phần thí nghiệm, đồ án, thực tập tay nghề, và kiến tập tại các công ty/doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chương trình còn được thiết kế để năng cao năng lực sử dụng tiếng Anh (chuyên ngành) và kỹ năng mềm. Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp của Trường có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động mang tính cạnh tranh cao như hiện nay.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có có khả năng:

– Vận hành, bảo trì, thiết kế và lắp đặt các hệ thống điện – tự động hiện đại trong các xí nghiệp, nhà máy, các khu công nghiệp, tàu biển và giàn khoan…

– Vận hành, bảo trì, thiết kế và lắp đặt hệ thống cung cấp điện cho các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, tòa nhà, chung cư…

– Giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực điện tử viễn thông tại các trường đại học/cao đẳng, viện nghiên cứu, và các trường trung cấp chuyên nghiệp.

– Nghiên cứu/học tập lên các cấp bậc cao hơn (Thạc sĩ, Tiến sĩ) ở các trường đại học trong và ngoài nước.

 

2/ Chuyên ngành Hệ thống điện giao thông

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa cùng với sự phát triển nhanh chóng hạ tầng giao thông, đặc biệt là hệ thống đường sắt đô thị với các phương tiên giao thông điện kéo xuất hiện nhiều hơn; nhu cầu về nguồn nhân lực mới này càng trở nên cấp thiết.

Số liệu chính thức từ Ban quản lý dự án đường sắt Đô thị thành phố Hồ Chí Minh, chỉ riêng tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiến) cần đến 846 nhân lực chính ngạch, bao gồm Nhân viên khu vận dụng, Nhân viên khu sửa chữa và nhân viên quản lý, kỹ thuật. Ngoài ra là nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực của các công ty, nhà máy, xí nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, sản xuất kinh doanh phương tiện giao thông, tiêu biểu như: nhà máy sản xuất lắp ráp ô-tô điện thuộc VinFast với nhu cầu 400 người/năm; các công ty thiết kế, quản lý và điều khiển giao thông với Nhu cầu nhân lực trình độ đại học 500 người/năm; nhu cầu hàng nghìn nhân viên có chất lượng tại các xí nghiệp Quản lý, khai thác thiết bị điện, hệ thống điện ở các nhà máy đóng, sửa chữa tàu biển.

Chuyên ngành Hệ thống điện giao thông trang bị cho sinh viên nền tảng cơ sở lý thuyết vững chắc, có tính hệ thống về lĩnh vực điện giao thông, đi kèm với đó là năng lực thực hành và kiến thức thực tế được đặc biệt chú trọng thông qua các học phần thí nghiệm, đồ án, thực tập tay nghề, và kiến tập tại các công ty/doanh nghiệp, hệ thống tàu điện Metro thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Trường Đại học GTVT TP. HCM là một trong số ít những trung tâm đào tạo chuyên sâu về Hệ thống điện giao thông. Với đội ngũ Giảng viên chất lượng và giàu kinh nghiệm, phần lớn tu nghiệp ở nước ngoài (Nga, Hàn Quốc, Úc, Hà Lan,…) nên đảm bảo cho sinh viên ra trường được trang bị đầy đủ những kiến thức vững chắc. Bên cạnh đó, chương trình còn được thiết kế để nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh (chuyên ngành) và kỹ năng mềm. Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành sẽ đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động còn rất mới trong lĩnh vực GTVT, cũng như tự tin hòa nhập ngay với công việc thuộc lĩnh vực liên quan.

Cụ thể sinh viên khi tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống điện giao thông:

+ Làm việc tại tất cả các cơ quan, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực hệ thống điện giao thông (đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải, đường sắt nội đô,…);

+ Giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực điện giao thông tại các trường đại học/cao đẳng, viện nghiên cứu, và các trường trung cấp chuyên nghiệp;

+ Nghiên cứu/học tập lên các trình độ cao hơn (Thạc sĩ, Tiến sĩ).

Trả lời