Ngành Công nghệ thông tin (information Technology)

Mã ngành/Mã số xét tuyển 7480201

 

Đánh giá chung về nhu cầu

Công nghệ thông tin (CNTT) – Information Technology (IT) là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính nhằm phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Gần như trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội đều cần sự góp mặt của CNTT.

Khảo sát nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT tại một số công ty/tổ chức như: vietnamworks, linkedin.com, researchgate.net; tại các tập đoàn mạng truyền thông lớn tại Việt Nam như VNPT, Viettel, Mobiphone, Vinaphone,…, cho thấy nhu cầu tuyển dụng kỹ sư, cử nhân các ngành liên quan đến công nghệ thông tin và viễn thông là khá lớn và với mức lương hấp dẫn. Khảo sát của Forbes trong năm 2019, nhu cầu nhân lực ngành IT tăng 56% và dự kiến sẽ thiếu hụt trầm trọng vào khoảng 90.000 nhân lực IT vào năm 2021.

Năm 2017, CNTT là ngành được Bộ GDĐT đưa vào danh sách được hưởng cơ chế đặc thù đào tạo trình độ đại học giai đoạn 2017-2020

Đào tạo

Chương trình đào tạo ngành CNTT của Trường có nhiều điểm nổi bật ngoài những kiến thức cơ bản thuộc lĩnh vực CNTT nói chung; chương trình của Trường đào tạo CNTT ứng dụng vào lĩnh vực GTVT, xây dựng, quản lý giao thông, xây dựng thành phố thông minh, vận tải,…

Chương trình đào tạo:

+ Đảm bảo chuẩn đầu ra

+ Tối ưu hóa thời gian học, thuận tiện cho các sinh viên ưu tú học vượt, tốt nghiệp sớm

+ Có độ tương thích cao với chương trình học ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, giúp sinh viên có thể đồng thời sở hữu bằng đại học kép.

Đội ngũ giảng viên trình độ cao, tâm huyết, giàu thành tích về khoa học – đào tạo, thuộc nhiều lĩnh vực đang là xu hướng hàng đầu hiện nay như: mạng viễn thông thế hệ mới 5G, khai thác dữ liệu, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo; khả năng kết nối, hỗ trợ sinh viên tiếp cận các chương trình học, dự án với nước ngoài.

Việc làm

Sinh viên ngành CNTT của Trường sau khi tốt nghiệp được doanh nghiệp đánh giá cao. Họ có mặt tại các doanh nghiệp lớn như: IBM, TMA, VNPT, FPT Telecom,… và thuộc nhóm các Trường được ưu tiên tuyển dụng lĩnh vực CNTT.

Hiện nay, ngành CNTT được đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai, cơ hội việc làm lớn. Những công việc có thể đảm nhận:

+ Lập trình viên phần mềm: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm

+ Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra

+ Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,…

+ Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin

+ Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin

+ Giảng dạy, nghiên cứu về CNTT…

 

Xem thêm thông tin tại website http://it.ut.edu.vn/

Video tư vấn hướng nghiệp

Trả lời