KHOA MÁY TÀU THỦY

KHOA MÁY TÀU THỦY

I. GIỚI THIỆU CHUNG
Khoa Máy tàu thủy đào tạo kỹ sư Máy tàu biển từ năm 1988 tại khu vực phía Nam, cung cấp nguồn nhân lực cho ngành vận tải biển, đóng tàu cũng như các ngành và lĩnh vực có liên quan. Đội ngũ giảng viên của khoa đến nay không ngừng lớn mạnh về số lượng và chất lượng.
Đội ngũ giảng viên của khoa Máy tàu thủy có trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm cao, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước. Hiện nay khoa Máy tàu thủy có 01 phó giáo sư, 05 tiến sỹ, 02 nghiên cứu sinh tiến sỹ, 13 thạc sỹ và 06 kỹ sư đang hoàn thành chương trình thạc sỹ đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và công tác thực tế, có đủ năng lực, tiêu chuẩn để tham gia giảng dạy, hướng dẫn cho sinh viên,học viên cao học, nghiên cứu sinh hoàn thành chương trình đạo tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra còn nhiều PGS, tiến sỹ, giảng viên chính thuộc các khoa khác trong trường và các cộng tác viên là các PGS, tiến sỹ từ các cơ sở bên ngoài, là các cán bộ giảng dạy tại các trường đại học khác có thể tham gia giảng dạy và hướng dẫn học viên, nghiên cứu sinh cùng Nhà trường.
Các giảng viên của khoa cũng thường xuyên được đào tạo, huấn luyện ở trong và ngoài nước hoặc liên doanh với các trung tâm và cơ sở đào tạo về huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu khoa họcnhư:Chương trình Đào tạo huấn luyện viên chính cho 100% giảng viên của Khoa do Hà Lan tài trợ;Chương trình đào tạo Kỹ năng mềm, nghiệp vụ giảng dạy cho giảng viên do Hội đồng Anh (British Council) tài trợ; Chương trình nâng cao năng lực giảng dạy cho giảng viên ngành Hàng hải do Bộ Giao thông Vận tải kết hợp với Trung tâm tuyển dụng thuyền viên (SECOJ – Seamen’s Employment Center of Japan) của Nhật Bản tổ chức.

khoa CTGT-2016-1Trao bằng huấn luyện viên chính cho giảngviên khoa Máy tàu thủy

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, khoa Máy tàu thủy thường xuyên thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học, đề án môi trường cấp Trường và cấp Bộ, các bài báo khoa học  được đăng tải trên các Tạp chí uy tín trong và ngoài nước. Các giảng viên trong khoa đã tham gia trong các tổ chức nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đã nghiên cứu và ứng dụng, chuyển giao nhiều đề tài khoa học vào thực tiễn sản xuất đặc biệt trong lĩnh vực Giao thông vận tải và Hàng hải, đem lại hiệu quả kinh tế cao

khoa CTGT-2016-2Khoa Máy tàu thủy tổ chức Hội thảo khoa học

Khoa đạt nhiều thành tích trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ nên đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tặng Bằng khen tại hội nghị Tổng kết hoạt động KHCN ngành GTVT giai đoạn 2011-2016.

Khoa có nhiệm vụ đào tạo các hệ Cao đẳng, Đại học, Cao học và Tiến sỹ với hơn 1.000 sinh viên và học viên. Đồng thời Khoa luôn tham gia tích cực và có hiệu quả cao trong công tác nghiên cứu khoa học và lao động sản xuất.

Hiện nay,khoa Máy tàu thủy đang đào tạo 02 chuyên ngành là Khai thác máy tàu thủy và Thiết bị năng lượng tàu thủy với chương trình đào tạo luôn được đổi mới nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng về thiết kế, lắp đặt, khai thác, bảo dưỡng, sửa chữa các máy móc và thiết bị trên tàu thủy. Sau khi tốt nghiệp các kỹ sư có thể trở thành các sĩ quan máy tàu thủy theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), làm cán bộ nghiên cứu, điều hành sản xuất, quản lý kỹ thuật, khai thác hệ thống động lực trên tất cả các phương tiện vận tải thủy, phương tiện dịch vụ dầu khí và công trình ngoài khơi, nhà máy đóng và sửa chữa tàu thủy, các trạm phát điện tại các khu công nghiệp.

Cùng với sự quan tâm của Nhà trường kết hợp với nội lực của Khoa và việc thực hiện chiến lược phát triển giáo dục đào tạo, cơ sở vật chất của Khoa luôn được bổ sung, cải thiện đáng kể. Khoa có 02 phòng thực hành với nhiều các trang thiết bị máy móc, kết hợp với tàu thực tập UT-GLORYcủa Trường và các phòng mô phỏng của Công ty UT-STC để sinh viên thực hành, thực tập. Sinh viên Khoa được đào tạo theo kỹ thuật tiên tiến của vận tải hàng hải thế giới (theo nội dung chuẩn của Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO).

khoa CTGT-2016-3Sinh viên học thực hành tại phòng thực hành Máy tàu thủy
khoa CTGT-2016-4

Sinh viên họctại phòng mô phỏng hệ động lực tàu thủy UT-STCkhoa CTGT-2016-5
Tàu thực tập UT-Glory của Trường
khoa CTGT-2016-6
Sinh viên khoa giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm với các sinh viên thực tập tại tàu thực tập HANNARA của ĐH Hàng hải Hàn Quốc

Bên cạnh việc học tập, sinh viên khoa Máy tàu thủy cũng sẽ có cơ hội được tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc thi Olympic, các cuộc thi sáng tạo, các hoạt động nghiên cứu khoa học… do Khoa và Nhà trường tổ chức.

khoa CTGT-2016-7Sinh viên khoa Máy tàu thủy tham gia hội thao do nhà trường tổ chức

II. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ ĐÀO TẠO
1. Chuyên ngành Vận hành và khai thác máy tàu thủy
Chương trình đào tạo Kỹ sư Khai thác máy tàu thủy sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cơ bản về phương pháp khai thác, vận hành trang thiết bị hệ thống động lực trên những con tàu hiện đại hoạt động trên các tuyến hàng hải trong nước và quốc tế, kỹ năng bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các trang thiết bị, máy móc trong buồng máy và trên boong tàu, kỹ năng xử lý các tình huống trong quá trình khai thác, vận hành trang thiết bị, các kiến thức về quản lý an toàn, an ninh hàng hải và quản trị tàu.
Sau khi tốt nghiệp các kỹ sư có thể trở thành các sĩ quan máy tàu thủy theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO)có đủ năng lực khai thác hệ thống động lực trên tất cả các phương tiện vận tải thủy, phương tiện dịch vụ dầu khí và công trình ngoài khơi, các công trình dịch vụ hàng hải và quốc phòng.

2. Chuyên ngành Thiết bị năng lượng tàu thủy
Đào tạo sinh viên trở thành các kỹ sư có đủ năng lực thiết kế chế tạo, thiết kế quy trình lắp ráp và sửa chữa, thiết kế hoán cải, kiểm định và giám định các trang thiết bị của hệ thống năng lượng tàu thủy, công trình nổi, cũng như các lĩnh vực cơ khí khác.
Với mục tiêu đào tạo những kỹ sư trong lĩnh vực khoa học hàng hải và kỹ thuật tàu thủy, chương trình đào tạo chuyên ngành Thiết bị năng lượng tàu thủy trang bị cho sinh viên kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành thành thạo. Sau khi ra trường, các kỹ sư có thể thích nghi với môi trường làm việc thực tế, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm tại các khu công nghiệp, nhà máy đóng mới, hoán cải, sửa chữa tàu thủy, hoặc trở thành các chuyên viên đăng kiểm, giám định, kiểm định các trang thiết bị của hệ thống năng lượng tàu thủy, công trình nổi, cũng như các lĩnh vực cơ khí khác.

3. Huấn luyện thuyền viên.
Huấn luyện thuyền viên có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực, xuất khẩu làm việc trên các đội tàu nước ngoài.
Ðào tạo đội ngũ thuyền viên, cập nhật kiến thức mới nhằm đáp ứng các yêu cầu của Công ước Quốc tế về Tiêu chuẩn huấn luyện cấp bằng và trực ca cho người đi biển (STCW 78/2010).
III. HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO
Về quy mô đào tạo: Số lượng sinh viên tuyển sinh hàng năm gồm cao đẳng, đại học, cao học khoảng 200 sinh viên/năm và tổng số sinh viên hiện tại hơn 1000 sinh viên.
Các loại hình đào tạo: Chính quy, vừa làm vừa học, liên thông, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, huấn luyện nghiệp vụ.
Các bậc đào tạo và chuyên ngành đào tạo:
1.
Bậc đào tạo trình độ Tiến sỹ chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí động lực.

2. Bậc đào tạo trình độ Thạc sỹ chuyên ngành Khai thác bảo trì tàu thủy.
3. Bậc đào tạo trình độ Đại học gồm: 
Ngành Khoa học hàng hải (mã ngành: 7840106) có các chuyên ngành:
– Vận hành và khai thác máy tàu biển (mã ngành:7840106102)
– Thiết bị năng lượng tàu thủy (mã ngành: 7840106103)

IV. CƠ CẤU TỔ CHỨC

STT Họ và tên Học hàm /học vị Chức vụ

BAN CHỦ NHIỆM KHOA

1  Lê Văn Vang GVC/TS/MTr Trưởng khoa
2  Ngô Duy Nam TS/MTr Phó trưởng khoa

BỘ MÔN ĐỘNG LỰC DIESEL

1  Hoàng Văn Sĩ NCS/ThS Trưởng bộ môn Động lựcDiesel
2  Lê Văn Vang GVC/TS/MTr Giảng viên
3  Bùi Hồng Dương GVC/TS/MTr Giảng viên
4  Phan Cao An Trường NCS/ThS Giảng viên
5  Lê Văn Đồng ThS Giảng viên
6  Nguyễn Phúc Hải GVC/ThS/MTr Giảng viên
7  Vũ Hồng Nhật KS Giảng viên
8  Châu Thanh Hiếu ThS Giảng viên

BỘ MÔN SỬA CHỮA

1  Nguyễn Duy Trinh TS/MTr Trưởng bộ môn  Sửa chữa
2  Vũ  Minh Thái ThS Giảng viên
3  Trần Hồng Thanh ThS/MTr Giảng viên
4  Cao Văn Hoàn ThS Giảng viên 
5  Nguyễn Sơn Tùng KS Giảng viên 
6  Phạm Văn Chiến ThS Giảng viên
7  Nguyễn Văn Quý ThS/MTr Giảng viên 
8  Lê Hữu Cường KS/MTr Giảng viên 
9  Nguyễn Đức Chuẩn KS Giảng viên 

BỘ MÔN THIẾT BỊ NHIỆT TÀU THỦY

1  Lê Hữu Sơn PGS/TS/MTr Trưởng bộ môn Thiết bị nhiệt 
2  Ngô Duy Nam TS/MTr Giảng viên 
3  Nguyễn Văn Năm KS Giảng viên 
4  Nguyễn Thành Vạn ThS Giảng viên 
5  Nguyễn Văn Phúc ThS Giảng viên 
6  Nguyễn Duy Tân ThS Giảng viên 
7  Trương Thanh Hải KS Giảng viên 

THƯ KÝ KHOA

1  Lê Thị Bẩy KS Chuyên viên 

V. LIÊN HỆ
Khoa Máy tàu thủy – Phòng D.306, khu D, trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh. Số 2, Đường D3, khu Văn Thánh Bắc, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
Tel: (028) 3 898 2975
Email: maytauthuy@hcmutrans.edu.vn
Website: http://khoa.ut.edu.vn/maytau/

Chia sẽ.

Leave a Reply