Đội tuyển Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM đạt giải nhất bán kết khu vực phía Nam, giành suất vào Chung kết cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2019”

(Cập nhật ngày:04/11/2019)

Cuộc thi “Tài năng trẻ logistics Việt Nam” do Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương với mục đích giúp những sinh viên có niềm đam mê logistics có thể trải nghiệm, nâng cao kiến thức cũng như có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp trong ngành.

Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam (Viet Nam Young Logistics Talent 2019) bắt đầu khởi động từ ngày 01/8/2019, trải qua vòng sơ tuyển trực tuyến, vòng tuyển cấp trường đầy cam go và thử thách, Ban tổ chức đã tìm ra 40 đội chơi đại diện cho 40 trường đại học, cao đẳng, trung tâm tiến vào vòng Bán kết và tranh tài tại Bán kết cuộc thi. Vòng Bán kết của Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2019 có điểm khác biệt so với các cuộc thi khác, chính là được tổ chức song hành tại 2 điểm cầu (trường Đại học Giao thông vận tải ở Hà Nội và trường Đại học Tài chính – Marketing ở thành phố Hồ Chí Minh).

Đội tuyển Trường xuất sắc đạt giải Nhất vòng bán kết khu vực phía Nam

Năm nay, đội tuyển UTLOG19 của Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM tham gia cuộc thi VYLT 2019 gồm các bạn: Nguyễn Mạnh Cường (QL16B), Huỳnh Ngọc Thúy Vy (QL17CLCC), Hoàng Trung Kiên (QL16B), Trần Khôi Nguyên (QL16B) cùng các bạn sinh viên hỗ trợ, đã khẩn trương tập luyện và chuẩn bị chủ đề tham gia thuyết trình với sự hướng dẫn từ các thầy cô khoa Kinh tế vận tải và sự hỗ trợ nhiệt tình từ Đoàn thanh niên cũng như sự chia sẻ kinh nghiệm từ các thành viên của đội tuyển VYLT2018.

Qua 2 vòng thi trắc nghiệm với các câu hỏi bằng tiếng Anh xoay quanh kiến thức chuyên môn về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng và thuyết trình với đề tài “KHAI THÁC NĂNG LỰC VẬN TẢI ĐƯỜNG SẮT LIÊN VÙNG PHỤC VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA CHO THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ”, đội thi UTLOG2019 của Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM đã xuất sắc giành “giải Nhất” vượt qua 17 đội tham gia đến từ 17 trường đại học, cao đẳng khu vực phía Nam.

Để có được bài thuyết trình hay, các bạn sinh viên đã ích cực khảo sát thực tế tại một số công ty có dịch vụ vận tải đường sắt như công ty ITL, RATRACO cũng như ga Sài Gòn, ga Sóng Thần, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn và VN Post. Bên cạnh đó, vì đề tài hướng đến phục vụ hàng hoá cho thương mại điện tử nên các bạn sinh viên cũng phỏng vấn trực tiếp đại diện công ty Lazada Express và tìm hiểu thực tế các công ty như Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm và Nhất Tín Logistics. Các bạn sinh viên cũng mạnh dạn đưa ra hiệu quả dự kiến của các giải pháp rất ngắn gọn và ý nghĩa, đó là “Tăng – Tiết – Giảm – Tạo”: tăng khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt, tiết kiệm thời gian và nhân lực, giảm chi phí vận tải, giảm ô nhiễm môi trường do chuyển đổi sang sử dụng phương thức vận tải sắt và tạo cơ hội tiếp cận Thương mại điện tử cho khách hàng vùng sâu, vùng xa.

4 thành viên đi thực tế tại Ga Sóng Thần

Kết quả, ở vòng bán kết khu vực miền Nam, đội tuyển của Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM đạt Giải Nhất, Giải Nhì – Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM; Giải Ba – Trường Đại học Tôn đức Thắng; Và 3 tấm vé tiến vào vòng chug kết gồm đại diện các trường Đại học Tài chính – Marketing, Đại học Kinh tế TP.HCM và Đại học Ngân hàng. Ở vòng bán kết khu vực miền Bắc, 6 đội chơi xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết gồm: Giải Nhất – Trường Đại học Ngoại thương; Giải Nhì – Trường Đại học Giao thông vận tải; Giải Ba – Học viện Ngân hàng và 3 đội thi giành được vé tiến vào vòng chung kết: Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Thương Mại.

Đội U.T.L.O.G19 chụp hình với đại diện Ban tổ chức, Ban giám khảo

Cuộc thi chính là sân chơi thiết thực dành cho những bạn sinh viên có niềm đam mê với logistics và là cầu nối đưa các bạn trẻ đến gần hơn với thực tế doanh nghiệp. Đây cũng là cái nôi để tuyển chọn và ươm mầm cho các sinh viên tiềm năng trong lĩnh vực này. Đặc biệt góp phần thúc đẩy, nâng cao nhận thức xã hội về tầm quan trọng và lợi ích của việc phát triển lĩnh vực logistics. Vòng chung kết cuộc thi “Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019” dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của các đội thi chiến thắng tại Bán kết, tổng trị giá giải thưởng là hơn 500 triệu đồng./.

(Tin và ảnh: tổng hợp từ Ban tổ chức cuộc thi, Khoa Kinh tế vận tải, Đoàn trường)

Trả lời